อาหารภาคกลาง




อาหารภาคกลาง..แกงป่าปลากระพง
อาหารภาคกลาง..แกงป่าปลากระพง
ส่วนผสม แกงป่าปลากระพง
  • พริกแกงเผ็ด
  • เนื้อปลากระพง
  • มะเขือพวง/ มะเขือเปราะหั่นสี่ /ฟักทอง /ถั่วฝักยาวหั่นท่อน
  • ใบกระเพรา/ ถั่วฝักยาวหั่นท่อน
  • พริกเหลืองหั่น/ พริกไทยสด กระชายซอยเป็นริ้ว
  • น้ำปลา/ เกลือ/ น้ำตาลเล็กน้อย 7. น้ำมัน/น้ำเปล่า
วิธีทำ แกงป่าปลากระพง
1.ผัดพริกแกงให้หอม เติมน้ำลงไป ปรุงรสตามชอบเมื่อน้ำแกงเดือดใส่ฟักทองลงไปต้มจนใกล้จะนุ่มและรอจนน้ำแกงเดือด
2.ใส่เนื้อปลาลงไป(ห้ามคน)ตามด้วยมะเขือต้มไปจนมะเขือใกล้จะนุ่ม ใส่ถั่วฝักยาว มะเขือพวง กระชาย พริกเหลืองลงไปต้มอีกประมาณ1นาทีปิดไฟใส่ใบกระเพราลงไป ตักใส่ชามได้เลยจ้า

อาหารจานเดียว..แกงส้มกุ้ง ไข่เจียวชะอม
อาหารภาคกลาง..แกงส้มกุ้ง ไข่เจียวชะอม
ส่วนผสม แกงส้มกุ้ง ไข่เจียวชะอม
  • กุ้งขนาดกลาง 8-10 ตัว (ทำความสะอาด, ปอกเปลือก)
  • เนื้อปลา 200 กรัม
  • น้ำพริกแกงส้ม 4 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำมะขามเปียก 4 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาล 1 ช้อนชา
  • น้ำมะนาว
  • ชะอม 1 กำ (ทำไข่เจียวชะอม, จะไม่มีก็ได้)
  • ไข่ไก่ 3 ฟอง (ใช้สำหรับทำไข่เจียวชะอม)

วิธีทำ ไข่เจียวชะอม
1. ล้างชะอมให้สะอาดและเด็ดเอาใบอ่อนออกมา หั่นให้มีขนาดยาวประมาณ 1 นิ้ว
2. นำไข่ไก่ไปตอกและใส่ในชาม คนให้ไข่แดงและไข่ขาวเข้ากัน จากนั้นจึงเติมชะอมที่หั่นไว้แล้ว คนต่ออีกครั้งจนไข่และชะอมผสมกันดี
3. ตั้งน้ำมันในกระทะบนไฟปานกลาง ใส่ไข่และชะอมลงไปทอด รอจนกระทั่งสุกเหลืองดี จึงปิดไฟและนำออกมาสะเด็ดน้ำมัน หั่นเป็นสี่เหลี่ยมเล็กๆ และนำไปใช้ในการปรุงกับแกงส้ม หรือทานกับน้ำพริกอื่นๆก็ได้
วิธีทำ แกงส้มกุ้ง ไข่เจียวชะอม
1. นำเนื้อปลาไปลวกให้สุกในน้ำร้อน จากนั้นนำเนื้อปลาออกมาบดให้เละ (ถ้ามีก้าง ก็ให้เอาออกด้วย) จากนั้นนำเนื้อปลาไปตำในครกกับน้ำพริกแกงส้มจนเข้ากันดี จึงนำออกมาเตรียมไว้ใช้ในขั้นตอนต่อไป
2. ต้มน้ำในหม้อ รอจนกระทั่งเดือด จึงใส่น้ำพริกแกงส้มที่ผสมกับเนื้อปลา (ขั้นตอนที่ 1) รอจนเดือด ปรุงรสด้วยน้ำปลา, น้ำมะขามและน้ำตาล
3. เติมกุ้งและไข่เจียวชะอม (วิธีทำไข่เจียวชะอม ดูด้านล่าง) รอจนแกงส้มเดือดอีกครั้ง จึงปิดไฟ ถ้าชอบเปรี้ยวอาจเติมน้ำมะนาวเพิ่มอีกได้ เมื่อปรุงรสได้ตามที่ต้องการแล้วจึงตักใส่ถ้วย และเสริฟทันทีพร้อมข้าวสวยร้อนๆ
อาหารภาคกลาง..แกงจืดตำลึงหมูสับ
อาหารภาคกลาง..แกงจืดตำลึงหมูสับ
ส่วนผสม อาหารภาคกลาง แกงจืดตำลึงหมูสับ
  • ใบตำลึง 3 ถ้วยตวง
  • หมูสับ 100 กรัม
  • ซีอิ้วขาว ½ ช้อนโต๊ะ
  • น้ำซุปกระดูกหมู 3 ¼ถ้วยตวง
  • รากผักชี 1 ช้อนชา
  • พริกไทย ¼ ช้อนชา
  • กระเทียม 4 กลีบ
  • เกลือ ½ ช้อนชา
วิธีทำ อาหารภาคกลาง แกงจืดตำลึงหมูสับ
  1. โขลกรากผักชี พริกไทย กระเทียม ให้ละเอียดเข้ากัน ตักใส่ถ้วย นำเนื้อหมูสับลงไปคลุก ใส่ซีอิ้วเล็กน้อย คลุกเคล้าให้เข้ากัน หมักทิ้งไว้ ประมาณ 5 – 10 นาที
  2. นำน้ำซุปใส่ในหม้อแกง ตั้งไฟให้เดือด นำหมูที่หมักไว้ปั้นเป็นก้อน ใส่ลงในหม้อ รอสักครู่ให้หมูสุกปรุงรสโดยใส่เกลือ
  3. ใส่ตำลึงที่เตรียมไว้ลงไป ตั้งจนไฟเดือดต่ออีกสัก 4 – 5 นาที ยกลง ตักใส่ชามเสิร์ฟ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น