อาหารภาคใต้




อาหารภาคใต้..แกงเหลืองปลาอินทรีย์หน่อไม้ดอง




อาหารภาคใต้..แกงเหลืองปลาอินทรีย์หน่อไม้ดอง
ส่วนผสม อาหารภาคใต้ แกงเหลืองปลาอินทรีย์หน่อไม้ดอง
  • ปลาอินทรีย์ 1 ตัว
  • น้ำมะนาว 2 ลูก
  • น้ำมะขามเปียก 3-4 ช้อน
  • น้ำตาลปึก 2-3 ช้อน
  • น้ำปลา 2 ช้อน
  • หน่อไม้ดอง
เครื่องน้ำพริก อาหารภาคใต้ แกงเหลืองปลาอินทรีย์หน่อไม้ดอง
  • พริกขี้หนูแห้ง 20-25 เม็ด
  • พริกชี้ฟ้า 10-15 เม็ด
  • ขมิ้นสดหั่นยาว 1 หัว
  • หอมแดง 1-2 หัว
  • กระเทียม 1-2 หัว
  • กะปิ 2-3 ช้อน
  • เกลือป่น และน้ำเปล่าสำหรับแกง
วิธีทำ อาหารภาคใต้ แกงเหลืองปลาอินทรีย์หน่อไม้ดอง
  1. นำเครื่องน้ำพริกทั้งหมดมาโขลกรวมกันให้ละเอียด จนได้ที่ดีแล้วแยกไว้ต่างหาก
  2. ล้างปลาให้สะอาด แล้วหั่นเป็นชิ้นๆ พอประมาณ
  3. เลือกผักที่จะแกงเหลืองจะให้หน่อไม้ดองหรือผักอย่างใดอย่างหนึ่งก็ได้หั่นให้เป็นชิ้นๆ พอประมาณ
  4. นำหม้อใส่น้ำตั้งไฟพอให้เดือด ใส่เครื่องปรุงน้ำพริกละลายลงไปในหม้อแกง แล้วใส่ผักที่เตรียมไว้แกงลงไป
  5. ใส่น้ำปลา น้ำมะขามเปียก และน้ำตาล คนไปให้ทั่ว พอน้ำเดือดจึงใส่เนื้อปลาที่เตรียมไว้ลงไปจนปลาสุก ค่อยชิมรส
  6. แล้วยกหม้อลง บีบน้ำมะนาวลงไป พอให้มีรสอร่อยขึ้น จึงตักใส่ถ้วย นำไปรับประทาน



อาหารภาคใต้..ใบเหลียงผัดไข่
อาหารภาคใต้..ใบเหลียงผัดไข่
ส่วนผสม ใบเหลียงผัดไข่
  • ใบเหลียง
  • ไข่
  • กระเทียมสับ
  • ซีอิ๊วขาว/น้ำตาล/น้ำมัน
วิธีทำ ใบเหลียงผัดไข่
1.ตั้งกระทะใส่น้ำมันเริ่มร้อนใส่กระเทียมสับลงไปเจียวให้หอม
2.ตอกไข่ลงไปทิ้งไว้ประมาณ1นาที
3.ใส่ผักเหลียงลงไป แล้วปรุงรสตามชอบ
4.ผัดจนผักเหลียงและไข่สุก ตักเสริฟได้เลย กินคู่กับแกงส้ม,น้ำพริก อร่อยเวอร์


อาหารภาคใต้..คั่วกลิ้งหมูสับใส่สะตอ
อาหารภาคใต้..คั่วกลิ้งหมูสับใส่สะตอ
ส่วนผสม อาหารภาคใต้ คั่วกลิ้งหมูสับใส่สะตอ
  • หมูสับ 200 กรัม
  • เครื่องแกงเผ็ด 2 ช้อนโต๊ะ
  • กะปิ ½ ช้อนโต๊ะ
  • สะตอแกะเฉพาะเม็ด 10 เม็ด
  • พริกขี้หนูสด 5 เม็ด
  • เกลือ ½ ช้อนชา
  • ผงชูรสเล็กน้อย
  • น้ำเปล่า 1 ถ้วย
  • ใบมะกรูดหั่นฝอย 3 ใบ
  • กระเทียมบุบ 2 กลีบ
วิธีทำ อาหารภาคใต้ คั่วกลิ้งหมูสับใส่สะตอ
  1. นำเครื่องแกงเผ็ดและกะปิมาผสมให้เข้ากัน แล้วนำมาคลุกเคล้ากับหมูสับผสมจนเป็นเนื้อเดียวกัน หมักทิ้งไว้ประมาณ 5-10 นาที
  2. นำกระทะตั้งไฟปานกลาง ใส่หมูสับที่หมักไว้ลงไปผัด ใส่กระเทียมบุบลงไป ผัดไปเรื่อยๆ จนหมูสับเริ่มสุก ค่อยๆ ใส่น้ำเปล่าลงไปทีละน้อย ไม่ต้องรีบนะคะ เมื่อน้ำเริ่มแห้งก็ใส่ได้เรื่อยๆ
  3. เมื่อผัดจนหมูสุกได้ที่แล้วก็ใส่สะตอลงไป และปรุงรสด้วยเกลือและผงชูรสเล็กน้อย เสร็จแล้วใส่พริกขี้หนูสดและใบมะกรูดหั่นฝอยและปิดไฟยกลงเสิร์ฟได้เลยค่ะ
เคล็ดลับ: ให้หมักเครื่องแกงกับหมูสับก่อนเพราะเครื่องแกงจะได้ซึมเข้าไปในเนื้อหมูสับทำให้รสชาติดีกว่าไม่ได้หมักหรือถ้าเปลี่ยนจากหมูสับเป็นหมูหั่นชิ้นธรรมดาก็ทำแบบเดียวกันได้เหมือนกันค่ะ อร่อยเหมือนกัน (สูตรลับเฉพาะเลยนะคะ ถ้าไม่ใช่แฟนพันธุ์แท้ไม่บอกนะเนี่ย)




































ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น