อาหารภาคใต้..แกงเหลืองปลาอินทรีย์หน่อไม้ดอง
ส่วนผสม อาหารภาคใต้ แกงเหลืองปลาอินทรีย์หน่อไม้ดอง
- ปลาอินทรีย์ 1 ตัว
- น้ำมะนาว 2 ลูก
- น้ำมะขามเปียก 3-4 ช้อน
- น้ำตาลปึก 2-3 ช้อน
- น้ำปลา 2 ช้อน
- หน่อไม้ดอง
เครื่องน้ำพริก อาหารภาคใต้ แกงเหลืองปลาอินทรีย์หน่อไม้ดอง
- พริกขี้หนูแห้ง 20-25 เม็ด
- พริกชี้ฟ้า 10-15 เม็ด
- ขมิ้นสดหั่นยาว 1 หัว
- หอมแดง 1-2 หัว
- กระเทียม 1-2 หัว
- กะปิ 2-3 ช้อน
- เกลือป่น และน้ำเปล่าสำหรับแกง
วิธีทำ อาหารภาคใต้ แกงเหลืองปลาอินทรีย์หน่อไม้ดอง
- นำเครื่องน้ำพริกทั้งหมดมาโขลกรวมกันให้ละเอียด จนได้ที่ดีแล้วแยกไว้ต่างหาก
- ล้างปลาให้สะอาด แล้วหั่นเป็นชิ้นๆ พอประมาณ
- เลือกผักที่จะแกงเหลืองจะให้หน่อไม้ดองหรือผักอย่างใดอย่างหนึ่งก็ได้หั่นให้เป็นชิ้นๆ พอประมาณ
- นำหม้อใส่น้ำตั้งไฟพอให้เดือด ใส่เครื่องปรุงน้ำพริกละลายลงไปในหม้อแกง แล้วใส่ผักที่เตรียมไว้แกงลงไป
- ใส่น้ำปลา น้ำมะขามเปียก และน้ำตาล คนไปให้ทั่ว พอน้ำเดือดจึงใส่เนื้อปลาที่เตรียมไว้ลงไปจนปลาสุก ค่อยชิมรส
- แล้วยกหม้อลง บีบน้ำมะนาวลงไป พอให้มีรสอร่อยขึ้น จึงตักใส่ถ้วย นำไปรับประทาน
อาหารภาคใต้..ใบเหลียงผัดไข่
ส่วนผสม ใบเหลียงผัดไข่
- ใบเหลียง
- ไข่
- กระเทียมสับ
- ซีอิ๊วขาว/น้ำตาล/น้ำมัน
วิธีทำ ใบเหลียงผัดไข่
1.ตั้งกระทะใส่น้ำมันเริ่มร้อนใส่กระเทียมสับลงไปเจียวให้หอม
2.ตอกไข่ลงไปทิ้งไว้ประมาณ1นาที
3.ใส่ผักเหลียงลงไป แล้วปรุงรสตามชอบ
4.ผัดจนผักเหลียงและไข่สุก ตักเสริฟได้เลย กินคู่กับแกงส้ม,น้ำพริก อร่อยเวอร์
อาหารภาคใต้..คั่วกลิ้งหมูสับใส่สะตอ
ส่วนผสม อาหารภาคใต้ คั่วกลิ้งหมูสับใส่สะตอ
- หมูสับ 200 กรัม
- เครื่องแกงเผ็ด 2 ช้อนโต๊ะ
- กะปิ ½ ช้อนโต๊ะ
- สะตอแกะเฉพาะเม็ด 10 เม็ด
- พริกขี้หนูสด 5 เม็ด
- เกลือ ½ ช้อนชา
- ผงชูรสเล็กน้อย
- น้ำเปล่า 1 ถ้วย
- ใบมะกรูดหั่นฝอย 3 ใบ
- กระเทียมบุบ 2 กลีบ
วิธีทำ อาหารภาคใต้ คั่วกลิ้งหมูสับใส่สะตอ
- นำเครื่องแกงเผ็ดและกะปิมาผสมให้เข้ากัน แล้วนำมาคลุกเคล้ากับหมูสับผสมจนเป็นเนื้อเดียวกัน หมักทิ้งไว้ประมาณ 5-10 นาที
- นำกระทะตั้งไฟปานกลาง ใส่หมูสับที่หมักไว้ลงไปผัด ใส่กระเทียมบุบลงไป ผัดไปเรื่อยๆ จนหมูสับเริ่มสุก ค่อยๆ ใส่น้ำเปล่าลงไปทีละน้อย ไม่ต้องรีบนะคะ เมื่อน้ำเริ่มแห้งก็ใส่ได้เรื่อยๆ
- เมื่อผัดจนหมูสุกได้ที่แล้วก็ใส่สะตอลงไป และปรุงรสด้วยเกลือและผงชูรสเล็กน้อย เสร็จแล้วใส่พริกขี้หนูสดและใบมะกรูดหั่นฝอยและปิดไฟยกลงเสิร์ฟได้เลยค่ะ
เคล็ดลับ: ให้หมักเครื่องแกงกับหมูสับก่อนเพราะเครื่องแกงจะได้ซึมเข้าไปในเนื้อหมูสับทำให้รสชาติดีกว่าไม่ได้หมักหรือถ้าเปลี่ยนจากหมูสับเป็นหมูหั่นชิ้นธรรมดาก็ทำแบบเดียวกันได้เหมือนกันค่ะ อร่อยเหมือนกัน (สูตรลับเฉพาะเลยนะคะ ถ้าไม่ใช่แฟนพันธุ์แท้ไม่บอกนะเนี่ย)
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น