อาหารภาคอีสาน..ต้มแซ่บกระดูกหมูอ่อน
ส่วนผสม ต้มแซ่บกระดูกหมูอ่อน
- กระดูกอ่อนหมู 300 กรัม
- ตะไคร้ 2 ต้น
- ข่า 1 แง่ง
- ผักชี 1 ต้น
- หอมแดง 3 หัว
- พริกป่น 2ช้อนโต๊ะ
- พริกแห้ง 5 เม็ด
- พริกขี้หนู 15 -20 เม็ด
- มะนาว 1 1/2 ลูก
- น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาล 1/2 ช้อนโต๊ะ
- ใบมะกรูด 3 ใบ
- ผักชีใบเลื่อย 1 ต้น
- น้ำเปล่า 800 มล.
- เกลือ 1 ช้อนชา
- ซุปไก่ก้อน 1 ก้อน
วิธีทำ ต้มแซ่บกระดูกหมูอ่อน
1. ล้างทำความสะอาด ผักชีใบเลื่อย มะนาว ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด ผักชี โดยเฉพาะรากต้องล้างทำความสะอาดให้เอี่ยมเลยนะคะ หอมแดงแกะเปลือก แล้วล้างด้วยนะคะ
2. ตั้งน้ำให้เดือดจัดๆแล้วใส่หมูลงไปตามด้วยซุปไก่ก้อน 1 ก้อนตุ๋นกระดูหมูไปก่อนให้นุ่มนิ่ม ใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง
3. ระหว่างรอหมูนิ่ม จัดการทุบหอมแดงพอแตก ทุบตะไคร้แล้วหั่นเป็นท่อนๆจะหั่นเฉียงหั่นตรงก็แล้วแต่ความชอบเลยคะ
4. จากนั้น หั่นข่าของเราเป็นแว่นๆ ทุบพริกขี้หนูพอแตก ตัดรากผักชีออกมาทุบๆ ด้วยนะคะ
5. หั่นผักชีใบเลื่อยขนาดยาวประมาณ 1 ซม. รอพักไว้
6. เมื่อครบเวลาประมาณ 1 ชั่วโมงแล้ว นำ ตะไคร้ หอมแดง รากผักชี ข่า พริกขี้หนู ใส่ลงไป ทิ้งไว้สักครู่ให้น้ำเดือดประมาณ 5 นาทีจึงใส่ใบมะกรูดฉีกตามลงไป
7. ปรุงรสด้วยเกลือ พริกป่น น้ำปลา น้ำตาลทราย ปิดฝาทิ้งไว้อีกประมาณ 10 นาที
8. น้ำพริกแห้งใส่ตำไมโครเวฟให้ไฟแรงสุด ใช้เวลาประมาณ 1 นาที จะได้พริกย่างที่แสนกรอบ หรืออาจนำไปย่างไฟก็ได้ นะคะ ที่นี่ไมีมีชชช่
9. เมื่อครบ 10 นาทีแล้วส่วนผสมเหมือนจะสุกโดยทั่วหน้าแล้ว จากนั้นปิดเตา นำผักชีใบเลื่อยใส่ลงไป ตามด้วยรสเปรี้ยวจิ๊ดของน้ำมะนาวปรุงรสไป ตามด้วยพริกแห้งบิดๆสักหน่อยใส่ลงไปแล้วคนๆคลุกเคล้าให้เข้ากัน ผักชีโรยหน้าไปด้วยอีกก็ได้นะคะพร้อมเสริฟค่ะ
อาหารภาคอีสาน..แจ่วฮ้อน
ส่วนผสม น้ำซุปสำหรับแจ่วฮ้อน
- น้ำต้มกระดูกหมู หรือต้มซี่โครงหมู 1 ถ้วยตวง
- ข่าซอยละเอียด 1 หัว
- ตะไคร้ทุบหั่นเป็นท่อนเล็ก ๆ 2 ต้น
- รากผักชีทุบ 1 ราก
- ใบมะกรูดซอย 3 ใบ
- เกลือป่น 1 ช้อนชา
- ใบผักชีฝรั่งซอย 3 ใบ
- ต้นหอมหั่น 5 ต้น
- น้ำปลา 1 ทัพพี
- น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำเปล่า 1 หม้อ
ส่วนผสมสำหรับทำน้ำจิ้ม
- พริกป่น 1ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
- ข้าวคั่ว 1-2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมะขามเปียก 2 ช้อนโต๊ะ (ถ้าเพิ่มน้ำมะนาวไปด้วยจะหอมแซ่บ)
- น้ำตาลตามชอบ
ผักจะใส่ไม่ใส่ก็ได้ในน้ำจิ้ม
- ผักหอมเปซอย 3 ใบ
- ใบมะกรูดซอย 1 ใบ
- กระเทียมสับละเอียด 2 กลีบ
- หอมแดงสับละเอียด 1 หัว
- ตะไคร้หั่นฝอยละเอียด 1 ต้น
วิธีทำน้ำจิ้มแจ่วฮ้อน
นำเครื่องปรุงมาผสมรวมกันในถ้วยโดยใส่ข้าวคั่วเป็นลำดับสุดท้ายแล้วคนให้ทั่ว ก็จะได้น้ำจิ้มแจ่วฮ้อนพร้อมรับประทาน
วิธีการทำแจ่วฮ้อน
1. สำหรับเนื้อ หมู เนื้อวัว ให้เตรียมไว้ตามชอบ และ ใบโหระพา ใบชะพลู ผักชีฝรั่งหรืออีสานเรียกผักหอมเป ได้สามผักนี้จะกลิ่นหอมแรงสมเป็นแจ่วฮ้อน
ผักเสริม ผักกาดขาว ผักบุ้ง และผักอื่น ๆ วุ้นเส้น พวกนี้เป็นของแถมจะมีหรือไม่มีก็ได้ ตับ และเนื้อหมูได้สันใน เนื้อ หรือเนื้อวัว
เคล็ดลับง่ายๆในการหั่นเนื้อวัวให้หั่นตามลายเนื้อวัว อย่าหั่นขวางลาย เพราะจะทำให้เนื้อเหนียวเกินไป แต่ถ้าหั่นตามลายเนื้อหัวจะไม่เหนียวและนุ่มกำลังดี
การทำน้ำซุป แจ่วฮ้อน
ต้มน้ำเปล่า 1 หม้อที่เตรียมไว้ให้เดือดๆ แล้วนำกระดูกหมูหรือซี่โครงใส่ลงไป จากนั้นรอให้สุกจึงใส่ ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด หอม รากผักชี พอผักเริ่มเปื่อยปรุงรสด้วย เกลือ น้ำปลา น้ำตาล เคี่ยวให้เข้ากัน ถ้าหากต้องการความเข้นข้นให้ใส่เลือดหมู หรือเลือดวัวใส่ลงไปเหมือนก๋วยเตี๋ยวน้ำตกที่ร้านขายก๋วยเตี๋ยวทำ คนให้ทั่วจนเลือดสุก
อาหารภาคอีสาน..ซุปมะเขือเปราะ
ส่วนผสม ซุปมะเขือเปราะ
- มะเขือเปราะ 15 ผล
- หมูสับ 100 กรัม
- น้ำปลาร้า 1 ช้อนโต๊ะ
- พริกชี้ฟ้าคั่ว 15 เม็ด
- กระเทียมคั่ว 2 หัว
- หอมแดงคั่ว 3-4 หัว
- กะปิ 1 ช้อนชา
- ต้นหอม 1 ต้น
- ผักชี 1 ต้น
- สะระแหน่ 2-3 ต้น
เครื่องปรุง ซุปมะเขือเปราะ
- น้ำปลาร้า 1 ช้อนโต๊ะ
- พริกชี้ฟ้าคั่ว 11 เม็ด
- กระเทียมคั่ว 2 หัว
- หอมแดงคั่ว 3-4 หัว
- กะปิ 1 ช้อนชา
- ต้นหอม 1 ต้น
- ผักชี 1 ต้น
- สะระแหน่ 2-3 ต้น
วิธีทำ ซุปมะเขือเปราะ
1. นำมะเขือมาเอาก้านออกและล้างน้ำให้สะอาด
2. ต้มมะเขือในน้ำเดือด ต้มไปจนมะเขือุสุกแล้วตักขึ้นมาพักไว้ให้เย็น
3. หมูสับนำไปต้มกับน้ำปลาร้า
4. พริก กระเทียม หอมแดง คั่วให้สุก
5. นำเครื่องปรุงข้อ4 มาโขลกให้ละเอียด ใส่กะปิ (เอาย่างไฟให้หอม)
6. ใส่มะเขือลงไปโขลกให้พอละเอียดและเข้ากับเครื่องปรุงแล้วนำหมูสับใส่ลงไป คลุกเคล้าให้เข้ากัน
7. ปรุงรสอีกครั้งด้วยน้ำปลาหรือน้ำปลาร้าต้มสุก ใส่ต้นหอม ผักชี สะระแหน่ลงไป เป็นอันเสร็จคะ
เคล็ดลับน่ารู้ เครื่องปรุงทุกอย่างทำให้สุกก่อนจะมีความหอมและไม่เป็นอันตรายต่อสุขภาพ
อาหารภาคอีสาน..ลาบเป็ด
ส่วนประกอบเครื่องปรุงและวัตถุดิบ สูตรลาบเป็ด
- น้ำมะนาว 1/4 ถ้วยตวง
- เป็ดอ่อน 1/2 ตัว
- หอมแดงซอยบางๆ 1/4 ถ้วยตวง
- ตะไคร้หั่นเป็นท่อนๆ 1 ต้น
- ผักชีฝรั่งหั่น 2 ช้อนโต๊ะ
- ปลาร้าต้มสุก 1 ช้อนโต๊ะ
- ข่าหั่นเป็นแว่นๆ 5 แว่น
- ใบมะกรูดฉีก 3 ใบ
- น้ำปลาดี 3 ช้อนโต๊ะ
- ผักชีหั่น 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา
- ใบมะกรูดหั่น 1 ช้อนโต๊ะ
- ข้าวคั่ว 3 ช้อนโต๊ะ
- ต้นหอมหั่น 2 ช้อนโต๊ะ
- พริกขี้หนูคั่วป่น 2 ช้อนโต๊ะ
- ผักสด ถั่วฝักยาว ใบโหระพา ผักชี
วิธีทำ ลาบเป็ด
1. ลำดับแรกให้เตรียมหม้อต้มน้ำต้มน้ำให้เดือดใส่ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูดฉีก จากนั้นนำเป็ดลงไปต้มแค่พอสุกต่อไปให้ตักขึ้นมาจากนั้นทำการลอกหนังเป็ดออก แล้วหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ (สังเกตหนังเป็ดให้ต้มพอสุก พยายามอย่าให้เละเพราะจะทำให้ลาบแฉะ) เลาะเนื้อเป็ดหั่นเป็นชิ้นๆ
2. ขั้นตอนที่สองต่อจากขั้นตอนแรกให้สับเนื้อเป็ดที่หั่นเป็นชิ้นๆเรียบ ร้อยแล้วให้ละเอียดผสมข่าพร้อมด้วยหนังเป็ดให้เข้ากันจากนั้นให้นำขึ้นตั้ง ไฟอีกครั้ง พอเป็ดสุกทั่วดีแล้วยกลง
3. ขั้นตอนที่สามให้ปรุงรสด้วย น้ำตาลทราย น้ำปลา น้ำมะนาว น้ำปลาร้า ชิมรสตามชอบให้กลมกล่อมนำเป็ดที่รวนแล้ว มาใส่น้ำปรุงรส พริกป่น ข้าวคั่ว คลุกเคล้าให้เข้ากัน ตามด้วยใส่ผักชีฝรั่งหอมแดง ใบมะกรูด ใบสะระแหน่ ผักชี ต้นหอม เคล้าให้เข้ากันจัดใส่จานเสิร์ฟรับประทานพร้อมด้วยผักสด
อาหารภาคอีสาน..ลาบปลาดุก
ส่วนผสม อาหารภาคอีสาน ลาบปลาดุก
- ปลาดุกอุยหนักประมาณ 300 กรัม 1 ตัว
- ข้าวคั่ว 2 ช้อนโต๊ะ (30 กรัม)
- พริกป่น 1 ช้อนโต๊ะ (15 กรัม)
- ข่าโขลกละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ (15 กรัม)
- ใบมะกรูดหั่นฝอย 2 ช้อนชา (15 กรัม)
- ต้นหอมซอย 2 ช้อนชา (15 กรัม)
- หอมแดงฝอย 2 ต้น (10 กรัม)
- ใบสะระแหน่ 1 ช้อนโต๊ะ (15 กรัม)
- น้ำมะนาว ถ้วย (50 กรัม)
- น้ำปลา 2-3 ช้อนโต๊ะ (30 กรัม)
- ผักสด กะหล่ำปลี ถั่วฝักยาว ใบโหระพา
วิธีทำ อาหารภาคอีสาน ลาบปลาดุก
- ล้างปลาดุกให้สะอาด ขูดเมือกบนผิวออก นำไปย่างไฟพอสุก แกะเอาแต่เนื้อ สับหยาบๆ
- เคล้าเนื้อปลาดุกกับข้าวคั่ว พริกป่น ข่าหั่นฝอย หอมแดงซอย ใบมะกรูดหั่นฝอย
- ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำมะนาว คลุกเคล้ากันให้ทั่ว โรยใบสะระแหน่ ต้นหอมซอย ชิมรสตามชอบ รับประทานกับกะหล่ำปลี ถั่วฝักยาว ใบโหระพา
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น